Cảm nhận học viên Brian tại trường Anh ngữ Target, Philippines

Làm thế nào để tăng khả năng phản xạ tiếng Anh?

brian01

Học viên: Brian

Khoá học: Tiếng Anh giao tiếp ESL

TARGET5: 5 lớp học một - một, 2 lớp nhóm, 2 lớp tự chọn buổi tối(19:00-21:00)

Thời lượng học tại trường: 2 tháng

Công việc: sinh viên đại học Kinh tế TP.HCM

Lý do chọn TARGET: Vì em muốn học trường chuyên luyện nghe và nói.

– Chào Brian, em có một cái tên rất hay, thể hiện “sức mạnh và quyền lực”, hãy cho chị biết “sức mạnh” nào đã thôi thúc em học tiếng Anh?

Chào chị, em muốn giỏi tiếng Anh đó là vì bạn em, bạn bè em rất giỏi tiếng Anh và thường xuyên tham gia các chương trình tình nguyện quốc tế. Điều đó thôi thúc em phải học và nói giỏi tiếng Anh hơn, vậy nên em đã quyết định chọn Philippines để cải thiện tiếng Anh.

– Trước khi đến Philippines, em có mục tiêu cụ thể gì không? Và chương trình học tập của em tại trường Anh ngữ TARGET như thế nào?

Em đã có một nền tảng tiếng Anh từ cấp 3 sẵn, IELTS 4.5 và xác định thời gian ở Philippines ngắn hạn nên em tập trung hầu hết vào kĩ năng “Speaking” cũng như kĩ năng phản xạ, không quá lan man dễ hoang mang.

Bên cạnh đó, em đặt mục tiêu mình có thể suy nghĩ bằng tiếng Anh ngay lập tức, khi giao tiếp có thể thuần thục mà không cần mất thời gian suy nghĩ hay dịch.

Về chương trình học và giáo trình, em thảo luận trực tiếp với giáo viên và em có đến 4 lớp một thầy – một trò “Speaking” với 4 cách học khác nhau, giúp em luyện được kỹ năng nói đa dạng hơn. Em còn có 1 lớp một – một để học từ vựng. Từ vựng là yếu tố cơ bản hàng đầu để mở rộng vốn tiếng Anh. Nên ngoài lớp một – một, em còn một lớp nhóm từ vựng, cùng học với bạn cùng lớp làm em nhớ từ vựng sâu hơn, và nhờ đó em cũng quen được nhiều bạn bè quốc tế hơn.

brian02

– Em có thể chia sẽ kĩ hơn về 4 lớp “Speaking”?

Em có 1 lớp IELTS Speaking, 1 lớp Business Speaking, 1 lớp Speaking về các topic trong cuộc sống và 1 lớp Speaking theo giáo trình của trường.

Người Việt Nam hay bị sai về phát âm, nên khi em học, giáo viên sửa trực tiếp trên những lỗi sai của em luôn, điều đó làm em nhớ lâu hơn trong ngữ cảnh nói, giao tiếp sẽ tự nhiên hơn. Đó là lí do em không học lớp Phát âm, nó làm em cảm thấy “boring” và không hiệu quả đổi với em.

brian03

– Woa, mục tiêu và con đường em đi rất rõ ràng, vậy còn các kĩ năng khác thì sao?

Ngoài kỹ năng “speaking” ra, những kỹ năng khác em đều có thể tự học, em thấy giỏi hay dở là do mình. Ngữ pháp một phần em đã tự học ở Việt nam nên em chỉ học thêm khi rảnh rỗi. Kỹ năng viết thì em viết theo topic ở nhà và đưa lên lớp nhờ thầy cô sửa. Kỹ năng nghe thì ngoài giao tiếp với bạn bè thầy cô trên trường, em tự luyện nghe với âm nhạc và Tedtalk.

brian04

– Chị thấy em là một người rất chủ động trong việc học. Em có thể chia sẻ quan điểm về mô hình học Sparta và Semi-Sparta tại các trường tiếng Anh ở Philippines?

Theo em biết thì mô hình Sparta nghiêm khắc hơn Semi-Sparta, thường chỉ phù hợp cho các bạn nhỏ cấp 2,3. Đối với em, em thích môi trường như ở anh ngữ TARGET, em luôn ở thế chủ động trong việc học. Có lẽ môi trường Sparta không phù hợp với em, vì khi em không muốn học, thì có bắt em học thế nào đi nữa, em học cũng không vô, như vậy không hiệu quả đối với em.

– Môi trường học tập ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lí và kết quả học tập, mỗi người sẽ có một phong cách và lựa chọn riêng phù hợp cho mình. Brian có muốn nhắn nhủ gì cho các bạn sắp sửa qua Philippines du học không?

Haha, em khuyên các bạn nên mang đồ ăn Việt Nam qua để chống thèm. Đồ ăn Philippines không hợp khẩu vị người Việt mình, nên các bạn phải chuẩn bị tinh thần kĩ. Còn các đồ dùng khác, em thấy ở Philippines rất đa dạng, mình có thể mua tại các mall rất tiện.

Nếu các bạn dễ tính, có thể ở tập thể được, nên ở phòng đôi, ba trở lên, các bạn sẽ có nhiều cơ hội kết bạn với người nước ngoài.

Một tháng nên đi du lịch khám phá Cebu một-hai lần, đừng suy nghĩ đến PHilippines chỉ học và học mà thôi, nó chỉ làm cho mọi người thêm áp lực và căng thẳng mà không giải quyết được vấn đề.

brian05

brian06

– Cảm ơn Brian, chúc em khi trở về Việt Nam, em sẽ đạt được nhiều thành tích tốt với sự nghiệp học hành tại giảng đường của mình nhé.