DANH MỤC DU HỌC

TO-DO LIST FOR HIGH SCHOOL STUDENTS


Welcome to Canada!


Kỳ trước tôi đã giới thiệu sơ lược về chương trình trung học Ontario, Canada. Trong kỳ này, tôi sẽ đi đến chủ đề tiếp theo mà nhiều bạn quan tâm, cũng là mục đích của rất nhiều bạn du học sinh khi quyết định sang Canada học trung học. Bây giờ là tháng chín, mùa tựu trường, và cũng là lúc các bạn đang học Lớp 12 tập trung tối đa cho cuộc đua tuyển sinh đại học phía trước. Vì vậy, các bạn cần tìm hiểu kỹ mọi thông tin để chủ động trong việc chọn ngành học và ứng tuyển từ đầu năm học.


Như đã giới thiệu ở bài trước, chương trình trung học ở Canada kéo dài từ Lớp 9 đến Lớp 12. Bốn năm học này được chia làm bốn giai đoạn như gameshow Đường Lên Đỉnh Olympia nổi tiếng ở Việt Nam.

truong_university_canada_west_7

𝟏) 𝐋𝐨̛́𝐩 𝟗 – 𝐊𝐡𝐨̛̉𝐢 đ𝐨̣̂𝐧𝐠:

Nếu sang Canada từ Lớp 9, du học sinh sẽ học Anh ngữ (ESL) và các môn học Lớp 9. Dựa trên kết quả kiểm tra Anh ngữ trước khi bắt đầu học, học sinh sẽ được xếp lớp ESL phù hợp với trình độ hiện có. Các môn học Lớp 9 khá nhẹ nhàng, mang tính giới thiệu để học sinh khám phá và làm quen với chương trình trung học. Học sinh đã có nền tảng Anh ngữ khá tốt ở Việt Nam có thể học chương trình này khá dễ dàng và nhiều hứng thú nhờ sự mới lạ trong cách dạy và học ở Canada. Mã môn học (course code) của các môn Lớp 9 có số 1. Thí dụ: Grade 9 Math có mã môn học là MTH1W. Ở trường học, ngoài giáo viên chuyên môn (Teachers), bạn cần tích cực liên lạc với Guidance Counsellor (Cố vấn Định hướng Nghề nghiệp). Các thầy cô Guidance Counsellor là người hỗ trợ và tư vấn cho học sinh trong các vấn đề liên quan đến việc học, tâm lý, và quan trọng nhất là định hướng nghề nghiệp. Nói cách khác, Guidance Counsellor là người đồng hành và hướng dẫn trong suốt quá trình học trung học của học sinh. Guidance Counsellor cũng là người tư vấn chọn môn học phù hợp với điều kiện tuyển sinh university/college sau này.


𝟐) 𝐋𝐨̛́𝐩 𝟏𝟎 - 𝐕𝐮̛𝐨̛̣𝐭 𝐜𝐡𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠 𝐧𝐠𝐚̣𝐢:

Chương trình Lớp 10 cũng không khó nếu học sinh đã có tinh thần học hành nghiêm chỉnh từ Lớp 9. Lớp 10 là giai đoạn vượt chướng ngại vì vẫn còn nhiều môn học bắt buộc để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp trung học, và trong số các môn học này sẽ có những môn bạn không thích nhưng vẫn phải học để đủ điều kiện tốt nghiệp trung học. Mã môn học (course code) của các môn Lớp 10 có số 2. Thí dụ: Grade 10 Math có mã môn học là MPM2D.

Từ Lớp 10 hoặc sớm hơn, học sinh cần lưu ý bốn điều sau đây:

 • Tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng/thiện nguyện: Luôn nhớ rằng các bạn cần tích lũy đủ số giờ thiện nguyện cần thiết để tốt nghiệp. Ở Ontario, học sinh cần có ít nhất 40 giờ thiện nguyện. Vì vậy, các bạn cần tham gia càng nhiều chương trình thiện nguyện càng tốt từ Lớp 9, Lớp 10, đến đầu Lớp 11. Nếu đã có đủ 40 giờ thiện nguyện trước khi Lớp 11 kết thúc thì các bạn chỉ cần tập trung toàn bộ tâm trí cho việc học khi đến giai đoạn quan trọng là Lớp 12. Nếu đợi đến Lớp 12 mới bắt đầu làm thiện nguyện thì có thể ảnh hưởng không tốt đến việc học và ứng tuyển vào đại học. Hơn nữa, các hoạt động cộng đồng sẽ giúp học sinh phát triển nhiều kỹ năng, tìm hiểu về đời sống Canada, và kết nối với những người có kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều này rất có lợi cho việc định hướng chọn ngành học từ Lớp 12.
 • Không ngừng khám phá bản thân và đất nước Canada. Đây không phải là câu khẩu hiệu quảng bá du lịch. Giai đoạn Lớp 9 và Lớp 10 vừa là giai đoạn làm quen với môi trường học đường mới, vừa là giai đoạn để các bạn tìm hiểu thế mạnh của bản thân và định hướng cho nghề nghiệp tương lai ở Canada. Học sinh 14, 15 tuổi ở Việt Nam có thể còn được cha mẹ bảo bọc từng miếng ăn giấc ngủ, nhưng một khi đã quyết tâm du học, học sinh phải trưởng thành hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa để thích nghi với cuộc sống mới. Bốn năm trung học trôi qua rất nhanh; vì thế, nếu không tận dụng tốt thời gian để sớm khám phá những điểm mạnh, đam mê của bản thân và tìm hiểu ngành nghề phù hợp thì e răng đến Lớp 12 bạn sẽ rất vất vả khi vừa chọn ngành, vừa chạy theo các môn Top 6 để cạnh tranh vào đại học.
 • Thường xuyên nói chuyện với Giáo viên (Teachers) và liên lạc với Guidance Counsellor về những thắc mắc, khó khăn, và mong muốn của bạn trong suốt quá trình học để nhận được những lời khuyên hữu ích.
 • Tạo thói quen lướt website các trường university/college hằng ngày, vào mục undergraduate program và xem từng ngành học khác nhau để cập nhật thông tin. Tất cả các trường đều có thông tin chi tiết về các ngành học, bao gồm chương trình học, học phí, nghề nghiệp tương lai, điều kiện tuyển sinh, v.v… Cần tạo thói quen này để làm chủ thông tin và rèn luyện kỹ năng tổng hợp và phân tích thông tin.


𝟑) 𝐋𝐨̛́𝐩 𝟏𝟏 - 𝐓𝐚̆𝐧𝐠 𝐭𝐨̂́𝐜:

Ngoài các tín chỉ bắt buộc phải tiếp tục hoàn thành để tốt nghiệp, các môn học Lớp 11 bắt đầu phân chia theo định hướng ngành học của mỗi học sinh. Mã môn học (course code) của các môn Lớp 11 có số 3. Thí dụ: Grade 11 Math có mã môn học là MCR3U. Học sinh có định hướng đi theo khối khoa học xã hội & nhân văn hoặc một số ngành nghệ thuật/sáng tạo không cần phải học các môn thuộc khối Khoa học như Vật lý, Hóa học, Sinh học. Học sinh có định hướng theo khối STEM hoặc Business không cần phải học quá nhiều các môn thuộc khối khoa học xã hội và nhân văn. Tuy nhiên, không cần quá khắt khe về việc lựa chọn các môn học ở Lớp 11. Dù thời gian không quá rộng rãi như các bạn Lớp 9, Lớp 10, nhưng các bạn vẫn còn cơ hội để khám phá bản thân. Ngoài các môn học yêu thích, hãy cho phép mình thử sức thể nghiệm ở những môn thuộc 3 nhóm khác nhau mà tôi đã nêu trong kỳ trước. Sau khi đã biết được bản thân và tính cách mình phù hợp với những môn học nào, việc chọn ngành sẽ trở nên thuận lợi hơn.

Năm việc cần làm khi học lớp 11:

 • Tiếp tục tìm hiểu các ngành học khác nhau ở các trường university/college. Tương lai là của bạn; do đó, bạn phải là người chủ động tìm thông tin. Mặc dù bạn rất cần sự tư vấn từ những người có kinh nghiệm, bạn vẫn phải có chủ kiến của mình về những ngành học mà bạn quan tâm. Việc chọn môn học Lớp 11 rất quan trọng để đi tiếp lên Top 6 của Lớp 12. Vì vậy, bạn cần biết university/college yêu cầu những môn học gì cho ngành học yêu thích của bạn để sẵn sàng cho các môn học đó từ Lớp 11.
 • Tiếp tục hoàn thành 40 giờ thiện nguyện tối thiểu nếu chưa đủ nếu học trung học ở Ontario.
 • Luyện tập và ghi danh làm bài Ontario Secondary School Literacy Test (OSSLT). Học sinh cần đạt ít nhất 75% cho bài test này. Đây là một trong ba điều kiện quan trọng để tốt nghiệp trung học Ontario. Học sinh có thể tìm hiểu về OSSLT ở đây: https://www.eqao.com/the-assessments/osslt/

Học sinh bản xứ có thể làm bài test này từ Lớp 10. Du học sinh nên dành thời gian luyện tập để quen với cách làm bài. Vì vậy, thời điểm tốt để làm bài test này là Lớp 11.

 • Thi IELTS hoặc chứng chỉ Anh ngữ khác mà trường đại học chấp thuận. Tôi vẫn khuyến khích học sinh thi IELTS vì nó phổ biến trong tuyển sinh đại học và các chương trình định cư sau này.
 • Phải có thói quen kiểm tra student portal của trường và email học sinh do trường cấp nếu có để cập nhật thông tin. Thói quen này cần phải có trước khi bạn bước vào giai đoạn nộp hồ sơ đại học.


𝟒) 𝐋𝐨̛́𝐩 𝟏𝟐 – 𝐕𝐞̂̀ đ𝐢́𝐜𝐡:

Ở giai đoạn này, học sinh cần tập trung tối đa cho việc học để đạt điểm cao nhất cho các môn Top 6. Ngoài ra, nếu chưa đủ các tín chỉ bắt buộc và tự chọn, các bạn sẽ ghi danh các môn còn lại để học đủ 30 tín chỉ OSSD.

university_canada_west_8

Top 6 là gì?

Là 6 môn học có ký hiệu 4U/4M trong course code để xét tuyển vào ngành học đại học , thí dụ: Toán Hàm số Cấp cao Lớp 12 là MHF4U.

Đọc hiểu điều kiện xét tuyển đại học như thế nào để chọn môn cho Top 6?

Tôi trích dẫn điều kiện xét tuyển của ngành học Biochemistry-University of Toronto trong hình phụ dẫn. Trong Academic Requirements, Top 6 để xét tuyển cho ngành này gồm các môn như sau:

English (ENG4U) – Văn học Lớp 12. Đây là môn học bắt buộc cho TẤT CẢ các ngành ở bậc đại học nên tôi đổi lên vị trí đầu tiên.

Biology (SBI4U) – Sinh học Lớp 12.

Calculus & Vectors (MCV4U) – Toán Tích phân Vectors Lớp 12. Tuy nhiên ....

Học sinh phải học xong Toán Hàm số Cấp cao Lớp 12 (MHF4U) mới được học MCV4U. Như vậy, mặc dù không được đề cập đến trong danh sách, học sinh vẫn phải hiểu MHF4U là môn học bắt buộc.


Chemistry (SCH4U) – Hóa học Lớp 12.

Physics (SPH4U) is recommended. Khuyến khích có môn Vật lý Lớp 12. Nếu không học giỏi Vật lý thì học sinh có thể chọn môn 4U/4M khác để thay thế nhưng có thể mất một số lợi thế cạnh tranh.

Đây là năm học quan trọng nhất. Vì vậy, bạn cần thường xuyên đặt lịch hẹn gặp Guidance Counsellors để được tư vấn về ngành học và tiến trình tuyển sinh đại học.

Học sinh Lớp 12 là người sắp trưởng thành và tiến rất gần đến những chuyến hành trình học vấn quan trọng khác. Vì vậy, bạn phải tự rèn luyện để có những phẩm chất sau:

 • Tinh thần chủ động cập nhật thông tin,
 • Kỹ năng quản trị giấy tờ/thông tin cá nhân,
 • Kỹ năng quản trị thời gian
 • Thói quen kiểm tra email học sinh, email các nhân, và các student portals hằng ngày để theo kịp tiến trình nộp hồ sơ xét tuyển university/college.

#nguon facebook


 

Đang truy cập: 2
Trong ngày: 6
Trong tuần: 372
Lượt truy cập: 397867

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC EDUWIN

Address: Tầng 1 - Tòa nhà SABAY, 99 Cộng Hòa, Phường 04, Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

☎️ Phone: 0905 552 715 – 0979 341 505

💌 Email: duhoceduwin@eduwin.edu.vn

🌎 Website: www.eduwin.edu.vn

🌎 Website: https://duhoceduwin.com

Facebook: www.facebook.com/duhoceduwin

Skype: duhoceduwin

logo_dang_ky_voi_bo_cong_thuong