EduWin xin chia sẻ bài viết rất hay và ý nghĩa của chị Đặng Liên có con đang tham gia chương trình Học bổng Giao Lưu Văn Hóa Mỹ.

thaovi01

Rất nhiều bạn mình inbox hỏi về việc cho con du học, sao đi được, làm sao và làm sao…

Để mình chia sẻ chung với các bạn những gì mình biết về việc này một lần nhé.

Học bổng như của con mình là học bổng trao đổi văn hóa Việt Mỹ (ăn ở, học miễn phí), du học kiểu con nhà nghèo á 😜. Chương trình này xét học bạ 3 năm liên tiếp khá giỏi, test tiếng Anh (test rất kỹ. Nhiều khi test làm bài viết giỏi rồi mà test phỏng vấn ko được thì có khi qua đó phải học lại một năm luôn ấy, tốn tiền nhắm hic). Làm leader trong trường lớp, tham gia các hoạt động xã hội, năng nổ, hoạt bát, có các bằng khen giấy chứng nhận… là những điểm cộng.

Thực ra mình ko rành vụ này chi tiết vì hầu hết ông chồng mình lo từ A đến Z, mình ngồi vẫy cờ hô hào thôi. Nhưng sau khi cho con đi học được rồi thì cũng đúc kết được ít kinh nghiệm chung chung để chia sẻ với các bạn mình:

1.Nên tìm được một đại lý tư vấn du học tốt: Đại lý tốt sẽ tư vấn, hướng dẫn chu đáo cho mình từ A đến Z xem học bổng nào thì phù hợp với con mình, phù hợp tình hình kinh tế gia đình mình; hỗ trợ mình làm hồ sơ du học nhanh gọn ko mất thời gian nhất. Đại lý có kinh nghiệm còn cho mình nhiều cái tip chọn lựa “quý hiếm” vô cùng hữu ích nữa… Những thứ này mình mò mẫm nhiều khi ko ra được luôn.

Quan trọng là đại lý tốt không vẽ vời tiền bạc của mình, không khiến mình tiền mất tật mang; tư vấn chi tiết nhất, nhanh nhất, dễ hiểu nhất cho mình mỗi khi mình thắc mắc, lo lắng; tư vấn hướng dẫn con mình phỏng vấn visa sao cho có xác suất đậu cao nhất bla bla. Túm lại là tìm được một đại lý tư vấn du học giỏi là rất rất quan trọng nhé.

2.Con bạn phải giỏi tiếng Anh. Giỏi tiếng Anh ở đây nghĩa là nghe nói với người bản xứ tốt chứ không phải giỏi trên học bạ (nhất là các trường công, toàn điểm giỏi tiếng Anh nhưng nghe người bản xứ nói “bình thường” thì lại ko hiểu gì). Tiếng Anh không tốt ảnh hưởng việc học rất nhiều, con mình sẽ tự ti, ngại tiếp xúc, học hành sẽ trở thành áp lực lớn. Khổ con lắm, khi đó thì tiến thoái lưỡng nan. Cũng đừng nghĩ cứ qua được đó rồi học TA cũng được. Thực ra bên VN học còn không được qua đó làm sao học khi họ nói mình còn ko hiểu gì. Trừ khi phải bỏ hẳn một năm ở bên đó học TA, nếu vậy thì học ở VN còn hơn, đỡ tốn tiền, he.

Con mình có gọi về kể, bên đó họ nói trước con cũng có nhiều du học sinh đến ở nhưng nói gì họ đều không nghe được, phát âm sai tùm lum. Cũng may con nói họ nghe được 😂😂

Như con mình, vốn từ còn ít vì không học thêm TA ở đâu, chỉ học ở trường nên môn Sử hiện giờ học khá vất vả chứ không thoải mái như các môn khác do có rất nhiều từ ngữ chuyên môn, cũng toát mồ hôi luôn ấy.

Còn đây là Tip riêng của mình mà mình đã rút ra được khi làm hồ sơ cho con đi du học đây (tính riêng cho học bổng kiểu con mình thôi nha, còn du học tự túc thì ko cần). Là hồ sơ có yêu cầu nộp 10 hình sinh hoạt các kiểu của con mình và 1 hình chân dung (kiểu hình thẻ á). Cái hình chân dung 5x5 này lợi hại lắm đấy, hãy chụp con mình thật tươi vui rạng rỡ, dễ mến nhất nhé, vì nhà host họ sẽ nhìn vào hình đó để chọn con mình về ở chung đấy. Họ không chọn sớm là con mình sẽ rất bị động trong việc nhận trường, biết nơi ở và nhiều khi phải ở ký túc xá vì không có nhà host chọn (đây là suy nghĩ chủ quan của mình thôi chứ cũng chưa được xác thực đâu hihi).

Thêm nữa, không nên quyết tâm “tống” con đi du học nếu con không muốn, chưa muốn hoặc chưa sẵn sàng. Vì, khi đã bước chân đi du học rồi, tương lai sau này thành công hay thất bại, rẽ ngoặt đi đâu, tiến hay lùi hoàn toàn là trong tay con, gia đình chỉ còn có duy nhất một việc là “chi” tiền thôi, ko giúp được gì nữa cả.

Còn nhiều rất nhiều thứ phải lo để cho con đi du học mà khó kể hết được trên này. Bạn mình ai thắc mắc gì cứ inbox mình nhé mình sẵn

sàng chia sẻ nha.

EduWin cảm ơn chị và gia đình luôn tin tưởng và đồng hành cùng EduWin trong quá trình làm hồ sơ cho con cũng như trong thời gian con đang theo học tại Mỹ.

thaovi02