Bạn hoạch định du học Canada thế nào khi chương trình Đề cử bang ở Ontario tạm ngưng? Du học ở đâu tại Canada để dễ kiếm việc làm?

Ngày 9 tháng 05 năm 2016, chính phủ Canada đã ra thông báo tạm ngưng chế độ định cư theo chương trình Đề cử bang của Ontario vì số lượng hồ sơ nộp vào vượt xa nhu cầu của bang. Hiện chưa có thông báo chính thức thời điểm chương trình sẽ tiếp tục, đồng thời, các hồ sơ nộp sau 17h00 ngày 9 tháng 05 năm 2016 tạm thời không được tiếp nhận. Việc chương trình Đề cử bang ở Ontario tạm ngưng vô hình trung gây nhiều trở ngại cho sinh viên quốc tế theo học tại các trường thuộc bang này với mong muốn thông qua chương trình Đề cử bang nhằm được hưởng chế độ định cư về sau.

Theo thống kê từ chính phủ Canada, hàng năm có hơn một trăm ngàn người đổ về bang Ontario, nên chương trình Đề cử bang tại đây thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải. Trong khi đó, tại các bang thuộc miền Đông Canada, nơi chương trình Đề cử bang vẫn hoạt động tốt, nhất là tỉnh bang Nova Scotia, một bang khát nhân lực trầm trọng. Ngoài ra chương trình Đề cử bang tại Nova Scotia yêu cầu thoáng hơn nhiều so với các bang đông dân ở Canada như Ontario hay British Columbia. Cụ thể về thời gian học, chương trình Đề cử bang nơi đây chỉ yêu cầu học ít nhất một năm tại Nova Scotia, kinh nghiệm việc làm là 1560 giờ, danh mục nghề nghiệp ngoài mã 0, A, B thì còn cho phép bộ phận loại C.

Cùng với chương trình Định cư cấp tốc (Express Entry) được ban hành từ ngày 01/01/2015, ứng viên một khi thông qua chương trình Đề cử bang xem như đã cầm chắc cơ hội đậu chương trình Express Entry. Vì điểm cộng 600 từ Đề cử bang đã vượt xa mức yêu cầu khoảng 500 điểm để đậu chương trình Express Entry. Từ điểm cộng của chương trình Đề cử bang cũng cho thấy chính phủ Canada đang muốn thu hút sinh viên quốc tế đến với các bang đang cần nguồn lực, thay vì các bang đông dân tại Canada nơi mà chương trình Đề cử bang có thể đóng lại bất cứ lúc nào một khi lượng hồ sơ vượt xa nhu cầu.

Canada là quốc gia của di dân, đa phần dân nhập cư mới đến Canada thường đổ dồn về các thành phố lớn để tìm kiếm cơ hội việc làm. Điểm chung tại các thành phố lớn ở Canada là các công việc lao động phổ thông ít đòi hỏi chuyên môn nghiệp vụ thường do di dân mới đến đảm nhiệm. Sinh viên quốc tế đang theo học hoặc khi vừa tốt nghiệp với kinh nghiệm việc làm còn hạn chế, phần nhiều cũng chỉ thích hợp với các công việc phổ thông. Do đó tại các thành phố lớn, ngoài việc phải cạnh tranh với người bản xứ ra, sinh viên quốc tế còn phải cạnh tranh khốc liệt với di dân mới trong vấn đề việc làm. Trong khi đó tại các thành phố vừa và nhỏ ở khu vực miền đông Canada, nơi chủ yếu là dân bản xứ sinh sống, với khá ít di dân, nên công việc phổ thông đang thiếu nhân lực trầm trọng.

Để có được cơ hội việc làm cũng như đáp ứng được yêu cầu của chương trình Đề cử bang, ngoài các tiêu chí bằng cấp lẫn trình độ ngoại ngữ ra, còn có yêu cầu về kinh nghiệm việc làm. Do vậy chương trình học có hỗ trợ việc thực tập là lựa chọn tối ưu của nhiều sinh viên quốc tế hiện nay.

Trường hợp còn đang băn khoăn chưa biết chọn trường nào tại Canada, hãy đến với trường Đại học Cape Breton tại bang Nova Scotia, nơi đào tạo nhiều chương trình hệ Đại học có học hỗ trợ thực tập hưởng lương, đây cũng là các chương trình học đang thu hút nhiều sinh viên quốc tế bởi tính thực tiễn và ứng dụng cao. Hơn nữa bang Nova Scotia có nhiều chương trình hấp dẫn nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến đây theo học để sau này có thể bổ sung vào nguồn lực thiếu hụt tại đây.

Nếu phụ Huynh và học sinh muốn nắm rõ hơn về chương trình thì hãy email hoặc gọi EduWin, EduWin sẽ hướng dẫn và tư vấn chi tiết chương trình nhé.

👉 Liên hệ tư vấn và làm hồ sơ:
💌 Email: duhoceduwin@eduwin.edu.vn
🌎 Website: www.eduwin.edu.vn